Du học sinh Hàn Quốc diện trao đổi 2+2 việc học và làm thêm thực tế

Nhân dịp được nghỉ Trung Thu nên mình ngồi soạn cái này để chia sẻ mong có ích cho các bạn. Mình sang Hàn vào tháng 9.2012. Lúc đó học trao đổi 2+2 của trường Đại học sư phạm HN và Đại học ngoại ngữ Busan. Mặc dù ở VN đã học tiếng Hàn được 1 năm trong trường SPHN nhưng khi sang mình cũng lơ ngơ.

Về công việc làm thêm của du học sinh diện trao đổi

Học 6 tháng cho cứng tiếng và cũng đủ thời gian có thể đi làm thêm thì mình đi xin được việc làm ở quán thịt nướng (các bạn ở Busan khéo sẽ biết 도네누 볏집 통삽겹살). Hồi đó mình cũng không có nhiều mối quan hệ nên tự đi lang thang khắp phố 서면 xem có quán nào đăng tuyển hay không thì thấy cửa hàng này dán giấy tuyển 홀서빙 nên ghé vào hỏi. Bà 점장 chốt mình luôn nên hôm sau đi làm luôn, thời gian làm từ 6h chiều tới 11h đêm. Mình làm ở đây trong tầm 2 năm.
Hàng ngày tan học lúc 5h chiều là mình chạy tới chỗ làm luôn. Làm được 6 tháng thấy ổn ổn thì mình xin tiếp thêm việc làm ở cửa hàng tiện lợi Seven7ven gần đó, làm từ 11h30 đêm tới 4h30 sáng. Xong thì ngồi chờ 30p có xe buýt thì đi về trường. Về tới ký túc xá trường là 5 rưỡi sáng. Về cái là thăng luôn không biết trời đất là gì tới khi đồng hồ báo thức 8h3p thì dậy đi học. Hồi đó mình không thấy mệt lắm đâu. Chứ giờ thì chắc thăng…thiên luôn
Mình làm đồng thời ở quán thịt nướng và cửa hàng tiện lợi như này trong tầm 1 năm. Mình đặc biệt thích làm ở cửa hàng tiện lợi tại vì trong lúc làm có thể ngồi học và làm bài tập. Thỉnh thoảng có đoạn khó quá thì thấy khách nào dễ tính cái hỏi luôn.

Về việc học của du học sinh Hàn Quốc diện trao đổi

Kết quả học tập của mình cũng không phải giỏi, chỉ ở tầm khá khá thui. May chưa bị đúp lớp phát nào. Sang được tầm 1 năm thì mình thi đậu Topik 4. Giờ nghĩ lại thấy mấy bạn sang Hàn được tầm 6 tháng thi đậu Topik 6 thật siêu nhân.
Ở trường thì mình cũng hay chơi với các bạn người VN, cũng có kết bạn với 1 vài bạn Hàn và người nước ngoài (Nga, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật, Trung, Malaysia), tới giờ vẫn giữ liên lạc được với một số bạn. Hồi đó đi học rất vui vì tự nhiên được tiếp xúc với nhiều bạn đến từ nhiều nước khác nhau. Cảm giác mở rộng tầm mắt 
Lúc gần tốt nghiệp hồi cuối năm 2014 thì mình có tham gia dịch hội chợ một vài lần ở trung tâm Bexco (부산 벡스코). Hồi đó thấy cái hội chợ to và đông người khủng khiếp, lúc dịch cảm giác run run nhưng dù sao cũng đã vào rồi thì cố mà dịch. Cuối cùng cũng xong, lúc đầu nhận tiền thấy hạnh phúc vô cùng  Mấy lần sau cũng vẫn hạnh phúc nhưng cảm giác lúc đầu là khó tả nhất.

 Bài viết: Kiều Chinh/ Group Hàn Quốc chờ tôi nhé

 

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HÀN QUỐC 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Hàn Quốc như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?