Chia sẻ thực tế việc học makeup tại Hàn Quốc từ du học sinh

Các bạn hỏi về vấn đề học makeup bên Hàn mà mình không có thời gian inbox trả lời riêng được, nên mình đã có bài viết tổng kết hi vọng sẽ giúp ích được cho những bạn cần. Tuy nhiên, bài viết sẽ chia sẻ dựa trên trải nghiệm cá nhân nên có thể có sai sót, mọi người lấy nguồn tham khảo cho đa dạng thôi nhé!

học makeup tại Hàn Quốc

Học makeup tại Hàn Quốc xu hướng mới cho giới trẻ

Theo mình tìm hiểu thì không có trường Đại học nào có chuyên ngành Makeup – Trang điểm riêng cả. Trường nghề chuyên đào tạo nghề thì mình không rõ. Nhưng thông thường trường Đại học hệ chính quy chỉ có khoa làm đẹp, rồi trong chương trình học thì có những tiết dạy makeup rất chung chung mà thôi. Mà mình thì muốn học sâu chuyên ngành makeup nên sau một vài buổi nghe thử ở chuyên nghành làm đẹp của trường thì mình thấy không khả quan nên đã đổi qua ngành giáo dục tiếng Hàn.

Makeup thì mình nghĩ nó thiên về đào tạo kỹ năng và kinh nghiệm. Tức là nó như đào tạo nghề. Mà đã vậy thì giáo viên mình cần phải cực kỳ có kinh nghiệm, kỹ thuật để hướng dẫn cho mình, và bản thân người học cũng cần có môi trường để rèn luyện hằng ngày nữa.

học makeup tại Hàn Quốc

Makeup thì mình nghĩ nó thiên về đào tạo kỹ năng và kinh nghiệm

Chi phí học makeup ở trung tâm ngoài sẽ rơi vào bao nhiêu?

Mình đã học gần 2 năm ở 2 cô giáo người Hàn. 1 là cô Park người phụ trách mảng Makeup cho các biên tập viên của đài KBS, và là cố vấn trang phục lĩnh vực làm đẹp cho nhân viên tiếp viên hàng không của hãng Busan Air. 2 là cô Kim, là người phụ trách makeup cho các chương trình lễ hội của thành phố Busan đã được 15 năm. Mình tình cờ quen được 2 cô khi tham gia phiên dịch cho các nghệ sĩ Việt nam tham dự lễ trao giải liên hoan phim 2 năm liền 2018 và 2019. Cả 2 cô đều rất có tiếng trong lĩnh vực làm đẹp, nên phải mất 1 thời gian rất lâu mình mới xin được cô cho theo học. Tuỳ vào danh tiếng của người dạy nghề cho bạn mà chi phí có thể chênh lệch.

Mình học khoá cá nhân và makeup đơn giản như phỏng vấn xin việc, makeup tiệc nhẹ, các buổi gặp mặt ở cô Park. Giá cho các buổi học này là 150.000 won/buổi. Và đăng ký thuê mẫu makeup bên cô thì thêm 30.000won/buổi. Tuỳ thuộc vào trình độ bạn mong muốn mà bạn đăng ký bao nhiêu buổi. Ở khoá này mình học hết 15 buổi.

học makeup tại Hàn Quốc

Học tập từ những chuyên gia hàng đầu

Khoá ở cô Kim là khoá Wedding và Makeup Art. Một buổi có giá 180.000won, mình học hết gần 30 buổi. Nhưng vì cô có cơ sở Wedding Studio rất lớn ở Busan nên khi trình độ mình khá ổn thì cô có gọi đi phụ, có trả phí 알바 cho mình, nên chi phí tiết kiệm được khoản kha khá. Sau này vì muốn lấy bằng 국가자격증 của makeup nên mình có quay lại đăng ký chỗ cô Park 1 khoá 700.000won, học 2 tuần mỗi buổi 1 tuần để thi lấy bằng nữa. Tổng thiệt hại 2 năm theo học kha khá tiền, nhưng mình thấy rất xứng đáng.

Đồ dùng makeup trong các buổi học thì như thế nào?

Đồ dùng makeup các bạn đều phải tự chuẩn bị 100% nhé. Buổi đầu học thực hành makeup bạn có thể tận dụng các đồ makeup ở salon, hay trung tâm học, nhưng giáo viên sẽ khuyến khích bạn nên đem theo đồ makeup của bản thân để cô có thể giúp bạn làm quen với lối makeup tận dụng đồ của mình và hướng dẫn bạn dùng các sản phẩm cần thiết, các sản phẩm không cần thiết, các công dụng và phân tích thành phần sản phẩm…

học makeup tại Hàn Quốc

Đồ dùng makeup nên có sẵn một bộ

Giá 1 bộ makeup cơ bản cho cá nhân sẽ dao động từ 300.000 – 500.000 won Bộ makeup chuyên nghiệp thì tầm 1.000.000 won hoặc hơn tuỳ theo nhu cầu và mong muốn phục vụ của các bạn. Bộ trang điểm của mình đầu tư mua mua những thứ rất đắt tiền ở kem nền và bộ cọ trang điểm. Kem nền mình hay dùng cho khách là cá sản phẩm của Bibibrown, Dior và Nars. Cọ mình dùng chủ yếu của Picasso. Còn ti tỉ thứ khác mình mua của nhiều thương hiệu khác nhau, nhưng nếu các bạn nào làm chuyên nghiệp thì sẽ có sở thích mua đồ trang điểm về để test thử và sáng tạo các lối makeup, nên dần dần, 1 bộ đồ dành cho dân chuyên sẽ khó tính thành giá.

Học và thi bằng 메이크업국가자격증 sẽ như thế nào?

Cách dạy và học nghề ở Hàn nó cũng rất có quy củ và khác với cách dạy bên Việt Nam mình nhé mọi người. Nếu bạn chỉ học ở tầm cá nhân thì sẽ không yêu cầu thêm bằng cấp gì. Nhưng nếu đã ở trình chuyên nghiệp thì mình nghĩ bắt buộc phải có ít nhất bằng makeup 국가자격증 ở Hàn, nếu bạn đang theo học tại Hàn.

Thi bằng thì có 2 phần: 실기-thực hành và 필기-thi viết. Để mà nói về độ khó của phần thi viết mình nghĩ là kiến thức và vốn từ nó còn hơn cả thi Topik, nếu các bạn chỉ mua sách về nhà nghiên cứu. Mình đã từng nghĩ trong khoảng thời gian học makeup ở chỗ cô thì mình có thể mua sách về nhà tự học thi viết được. Vì các bài học của mình vừa có lý thuyết vừa có thực hành tách riêng.

học makeup tại Hàn Quốc

Cơ hội học tập cả về lý thuyết và thực hành

Nhưng sau khi mua sách về, cầm trên tay quyển sách tóm tắt các kiến thức tối thiểu có trong kỳ thi thì mình nản luôn. Sau đó mình đăng ký học trung tâm của cô Park luôn, có giá ưu đãi cho học viên đang theo học rồi là còn 500.000 won, 4 buổi học, 2 tiếng thực hành, 2 tiếng lý thuyết. Học thi trong vòng 2 tháng thì mình có bằng với số điểm trên 60 đủ có bằng. Nhưng chưa hài lòng với số điểm, nên năm nay mình định đăng ký thi lại, cũng là luyện tập kỹ năng cho những cuộc thi makeup sau này.

Định hướng tương lai cho những bạn thật sự muốn theo đuổi sâu ngành makeup?

Khác với những bạn lựa chọn chuyên ngành làm đẹp: Các bạn chọn ngành nghề liên quan về da hay thẩm mỹ, lĩnh vực makeup với cơ hội dành cho người Việt ở Hàn là khá thấp. Thứ nhất theo mình thấy là vì gu thẩm mỹ và lối chuộng makeup của 2 nước khá khác biệt nhau. Trong khi người Việt mình ưa phong cách sắc sảo, cầu kỳ, các phần trong makeup không được chú trọng để đào tạo, thì Hàn quốc lại chuộng lối makeup thiên về tự nhiên cho đời sống thường nhật, và ở phần Art hay hoá trang dành cho trình diễn sân khấu lại phân tách rất riêng và đòi hỏi kỹ thuật bằng cấp rất cao.
Cơ hội nghề nghiệp rất cao

Nên để theo được trình độ làm việc ở salon, hay shop makeup chuyên nghiệp của Hàn, thì thời gian cũng như tiền bạc bỏ ra là con số lớn, người Việt mình ít bạn heo được và bỏ cuộc sớm. Như mình định hướng là mở sttudio, nên mình học ra để phục vụ mục đích ấy. Ngay khi mình lấy bằng thì cô Kim có ngỏ ý kêu mình về làm nhân viên của cô mình cũng từ chối.

Vì trang điểm phụ thuộc vào tay nghề của bạn, nên tiềm năng phát triển và công việc tương lai phụ thuộc và sự kiên trì, cũng như khả năng của chính bản thân bạn mà thôi.

Nâng cao kỹ năng tay nghề trong suốt thời gian học tập

Các bạn có thể tìm kiếm trung tâm dạy makeup như thế nào?

Mọi người kênh Naver và nhấn tìm kiếm 메이크업교육 có thể thêm nơi ở mọi người vào cho dễ tìm kiếm, rồi liên hệ và tìm hiều sâu hơn.

Trên đây là một số kinh nghiệm mình đúc kết được trong 2 năm học makeup. Hi vọng chúng có thể giúp ích được cho các bạn muốn học Makeup tại Hàn Quốc trong thời gian tới. 

Nguồn: Sương Nguyễn group Hàn Quốc chờ tôi nhé

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HÀN QUỐC 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Hàn Quốc như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?