Cờ Hàn Quốc: Lịch sử ra đời, ý nghĩa các chi tiết trên quốc kỳ

Có lẽ với bất kỳ ai yêu mến xứ sở kim chi thì hình ảnh cờ Hàn Quốc đã quá đỗi thân quen rồi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, hiểu rõ về lịch sử ra đời hay ý nghĩa của các chi tiết trên cờ đúng không nào?. Vì vậy, trong bài viết dưới đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích, tìm hiểu ngay thôi nào!.

Cờ Hàn Quốc

Cờ Hàn Quốc xuất hiện trong mọi ngõ ngách, đường phố 

1. Lịch sử ra đời của cờ Hàn Quốc 

1.1. Cờ Hàn Quốc xuất hiện từ triều đại Joseon

Trong lịch sử quốc kỳ Hàn Quốc có từ vương triều Joseon. Còn những triều đại trước hầu như không có truyền thống sử dụng quốc kỳ. Nguồn gốc ra đời quốc kỳ Hàn Quốc là vào năm 1876 khi quốc gia này đàm phán với Nhật Bản, chuẩn bị kí kết hiệp ước Nhật – Hàn. Đại biểu của Nhật đã treo quốc kỳ nước mình nhưng lúc bấy giờ vương triều Joseon lại không có quốc kỳ để treo cho tương xứng.

Vì thế, từ năm 1880 bắt đầu xuất hiện các vấn đề liên quan đến việc chế định, lựa chọn quốc kỳ. Tuy nhiên vấn đề này vẫn chưa nhận được nhiều sự quan tâm. Tháng 09/1882 Park Young Hyo được vua Gojong cử đi sứ sang Nhật Bản. Trên đường đi sứ thần Park Young Hyo đã sáng tạo ra lá cờ thái cực, được bán chính thức.

Từ thời cổ đại vòng tròn âm dương – vòng tròn thái cực trở thành hình mẫu yêu thích người dân Hàn Quốc. Đây chính là lí do mà sứ thần Park Young Hyo sử dụng hình mẫu này để làm cờ Hàn Quốc. Trên nền trắng, vòng tròn âm dương màu xanh – đỏ đặt ở chính giữa, bốn bên là bốn kí hiệu màu đen biểu tượng cho 4 quẻ trong bái quái. Ngày 06/03/1883 nhà vua công bố lá cờ thái cực chính thức là quốc kỳ, biểu tượng đất nước Hàn Quốc. Thời điểm đó chưa có bất kỳ chỉ dẫn tiêu chuẩn chính thức nào.

1.2. Cờ thái cực trở thành quốc kì Hàn Quốc

Năm 1948 nhà nước Đại Hàn Dân Quốc được thành lập, chính phủ nhận thấy được rằng cần phải đề ra quy định về tiêu chuẩn lá cờ. Ngày 15/10/1949 Chính phủ Hàn Quốc chính thức ban hành quy định về việc chọn lá cờ Thái Cực làm quốc kì Hàn Quốc. Sau hàng loạt những pháp lệnh liên quan đến cờ Hàn Quốc đã được thi hành như:

 • Năm 1949 thông báo của chính phủ Hàn Quốc về Luật chế tác quốc kỳ
 • Năm 2007 thông báo của Tổng thống Hàn Quốc về Luật kéo quốc kỳ.

Cờ Hàn Quốc

Năm 1949 chính thức trở thành quốc kỳ Hàn Quốc

2. Màu sắc và hình ảnh lá cờ Hàn Quốc

Cờ Hàn Quốc bao gồm hình tròn ở giữa dạng hình lốc xoáy, 4 góc là 4 vạch, nền cờ màu trắng. Hình ảnh ở giữa lá cờ là hình thái cực đặc trưng. Với hình thái cực này ý nghĩa tượng trưng là thuyết âm dương triết lí phương Đông.

Vòng tròn thái cực chia 2 phần bằng nhau với sự kết hợp 2 màu sắc đối lập là màu đỏ và màu xanh nước biển. Màu đỏ ở trên thể hiện nên sức mạnh vũ trụ mang mệnh dương. Phần màu xanh ở dưới thể hiện sức mạnh vũ trụ phần hồi của mệnh âm. Hình ảnh này tượng trưng cho sự vận động cân bằng, liên tục hòa hợp tạo nên đặc điểm vũ trụ.

Bốn góc bốn bên là bốn hình khối chữ Nhật. Mỗi hình có nét đứt khác nhau tượng trưng cho 4 yếu tố vũ trụ.

 • Góc trên, bên trái tượng trưng hình ảnh của trời (Geon)
 • Góc trên, bên phải tượng trưng hình ảnh của nước (Gam)
 • Góc dưới, bên trái tượng trưng hình ảnh của lửa (Li)
 • Góc dưới, bên phải tượng trưng hình ảnh của đất (Gon).
Hình ảnh lá cờ Hàn Quốc
Hình ảnh lá cờ Hàn Quốc có màu trắng chủ đạo

Xem thêm: https://vi.wikipedia.org

3. Ý nghĩa của cờ Hàn Quốc

Hình ảnh cờ thể hiện truyền thống văn hóa, tư tưởng lớn của quốc gia. Vì thế, ý nghĩa cụ thể biểu tượng trên cờ:

3.1. Thái cực lưỡng nghi trung tâm cờ Hàn Quốc

Vòng tròn với 2 nửa hình bán nguyệt đối xứng màu đỏ, màu xanh của hình ảnh cờ là hình trang trí mà người dân Hàn Quốc đã sử dụng từ xa xưa. Màu đỏ cực dương thể hiện nam thính, cái nóng, sự tươi sáng, sự cứng rắn, màu xanh cực âm thể hiện nữ tính, cái lạnh, bóng tối, sự mềm mại.

Vòng tròn xoáy mang ý nghĩa sự tương hỗ lẫn nhau trong quan hệ đối lập giữa âm dương, đực cái, chủ động, bị động. Hình thái cực còn là sự tuần hoàn vĩnh cữu không bao giờ rứt của vạn vật, khởi nguồn sinh mệnh con người. Vì vậy, 4 nhóm tổ hợp bao quanh vòng tròn âm dương biểu hiện sự biến đổi, phát triển không ngừng vạn vật.

3.2. Bốn quẻ trên cờ Hàn Quốc

Biểu tượng cờ Hàn Quốc không chỉ là hình tròn thái cực mà còn hình ảnh bốn quẻ bốn góc trên cờ mang ý nghĩa:

 • Quẻ Càn thể hiện sự chính trực, rộng lượng (chính nghĩa), Quẻ Khôn thể hiện lòng nhân từ (đức độ và sung túc).
 • Quẻ Khôn thể hiện hình ảnh đất, mùa Hè, phương Tây, sự thẳng thắn, hào hiệp
 • Quẻ Khảm thể hiện hình ảnh mặt trăng, mùa Đông, phương Bắc, sự thông thái
 • Quẻ Ly thể hiện sự nhiệt huyết.

Hình ảnh bốn quẻ bốn góc trên cờ

3.4. Nền trắng trên cờ

Màu trắng màu nền của cờ Hàn Quốc. Màu trắng mang ý nghĩa ánh sáng, tượng trưng sự tinh khiết, tính đồng nhất. Thể hiện sự khát vọng luôn hướng đến hòa bình người Hàn Quốc. Vì thế, người Hàn luôn hòa đồng trong mối quan hệ để giữ vững hòa bình, thịnh vượng đất nước bao gồm mối quan hệ ứng xử với bạn bè quốc tế. Ngoài ra, màu trắng còn là màu truyền thống, biểu tượng của con người Hàn Quốc. Bởi vì trong lịch sử, dân tộc Hàn có truyền thống mặc áo trắng còn được gọi với “dân tộc Bạch Y”.

Xem ngay: TOP 10 nét đặc trưng văn hóa Hàn Quốc nhất định phải biết

Trên đây là thông tin chính liên quan đến cờ Hàn Quốc. Chắc hẳn các bạn cũng hiểu được rằng đối với người Hàn thông qua cờ thể hiện khát vọng, mong muốn hòa bình, sự phát triển thịnh vượng của đất nước trong tương lai.

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HÀN QUỐC 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Hàn Quốc như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?