Có nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hay không?

Trong những năm gần đây thị trường xuất khẩu lao động tại khu vực Châu Á trở nên hết sức sôi động. Một số quốc gia được nhắm đến đầu tiên như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc… Các bạn trẻ đang băn khoăn không biết nên lựa chọn quốc gia nào để đi xuất khẩu lao động. Vậy câu hỏi được đặt ra ngay lúc này là có nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hay không?. Đừng bỏ lỡ bài viết này nếu muốn tìm được câu trả lời chính xác nhất nhé!.

Có nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hay không?
Có nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hay không?

Tình hình chung của thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Từ năm 2019 trở đi chính phủ Hàn Quốc đã chính thức đưa ra quyết định tái chấp nhận lao động Việt Nam xuất khẩu lao động sang Hàn. Vì thế, các trung tâm lao động nước ngoài vẫn có thể đăng ký lại như bình thường.

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc được nhiều người quan tâm
Xuất khẩu lao động Hàn Quốc được nhiều người quan tâm

Tuy nhiên, muốn trở thành lao động tại Hàn Quốc chắc hẳn sẽ gặp phải một số khó khăn, trở ngại. Ví dụ như việc phải thi đỗ chứng chỉ EPS-Topik. Đây được xem là chứng chỉ tiếng Hàn cơ bản nhằm đảm bảo công việc ổn định cho phía lao động Việt Nam tại Hàn. Đối với mỗi ngành nghề cũng có yêu cầu, mức điểm khác nhau. Trong số đó, ngành cao nhất thuộc về nông nghiệp với mức điểm tối đa là 200.

Mặc dù thời gian gần đây phía chính phủ Hàn Quốc đã mở cửa cho người lao động Việt Nam. Nhưng đây vẫn chỉ là sự “hé mở” chưa chính thức mở rộng để đón chào như trước đây. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc người lao động Việt Nam có mong muốn sang Hàn Quốc làm việc vẫn còn bị hạn chế phần nào.

>>>> Giải đáp thắc mắc: Du học Hàn Quốc có tốt không?

Ưu và nhược điểm của xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Nếu muốn trả lời được câu hỏi có nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hay không?. Trước tiên các bạn nên hiểu rõ về ưu và nhược điểm khi đăng ký đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

Ưu điểm khi lựa chọn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Vì đây là chương trình hợp tác lao động phi lợi nhuận cấp chính phủ. Cho nên khoản chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc không đáng kể chỉ dao động trong khoảng dưới 1000 USD/người. Đặc biệt, bên phía người lao động chỉ cần nộp khoản tiền này sau khi đã được thông báo trúng tuyển. Vì vậy, rất nhiều người lao động kinh tế gia đình không khá giả vẫn chọn đi những đơn này. Với ước mơ nâng cao chất lượng cuộc sống.

Mức lương nhận được khá cao
Mức lương nhận được khá cao

Khi so sánh với mức lương xuất khẩu lao động nhận được tại các nước khác. Hàn Quốc vẫn được xếp vào top trên danh sách bởi mức lương đưa ra khá cao. Người lao động có thể nhận được mức thu nhập ổn định trong khoảng 25 – 30 triệu đồng. Sau khi trừ đi hết chi phí ăn ở, sinh hoạt hằng ngày thì vẫn có thể tiết kiệm được từ 15 – 20 triệu đồng gửi về cho gia đình ở Việt Nam. Ngoài khoản lương thì chế độ đãi ngộ cho người lao động cũng rất tốt. 

Nhược điểm khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Nếu đi theo các chương trình liên kết thì chi phí xuất khẩu lao động Hàn Quốc sẽ rất thấp. Tuy nhiên, đây cũng chính là lý do khiến cho mức độ cạnh tranh dự tuyển, tỷ lệ trúng tuyển không cao. Cùng với đó, yêu cầu về trình độ tiếng Hàn cũng rất cao. Tiếng Hàn cũng khó học gây nên cản trở rất lớn đối với người lao động.

Trình độ tiếng Hàn yêu cầu khá cao
Trình độ tiếng Hàn yêu cầu khá cao

Để nói đến cơ hội đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc thường sẽ rơi vào một trong hai đối tượng như: 

  • Đối tượng đã tham gia kỳ thi năng lực tiếng Hàn. Cùng với đó, hồ sơ dự tuyển đi xuất khẩu chưa được duyệt hay chưa được phía doanh nghiệp nước ngoài lựa chọn.
  • Người lao động đã hoàn thành việc lao động có thời hạn trở về nước. Sau đó lại có ý định đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc trở lại.

Nếu bạn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc mà đến các tỉnh nghèo. Nơi đây thường có điều kiện sinh hoạt sẽ khá khó khăn. Mức lương cũng không được cao. Vì thế, hãy chuẩn bị tâm lý sẵn trước khi đăng ký nhé!.

Có nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hay không?

Nhìn chung thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc vẫn đang thực hiện các chính sách nhằm hạn chế lao động nước ngoài sang đây làm việc. Tuy nhiên, đây vẫn là thị trường được nhiều người lao động Việt Nam nhắm tới. Bởi chi phí thấp, thu nhập cao, môi trường làm việc tốt… Đặc biệt, cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc cũng rất đông đảo. Cho nên người lao động Việt dễ dàng hòa nhập cũng như sinh hoạt tại đây.

Hàn Quốc vẫn là thị trường lao động tiềm năng
Hàn Quốc vẫn là thị trường lao động tiềm năng

Có lẽ đây cũng trở thành lý do nên chọn Hàn Quốc đi xuất khẩu lao động thay vì các quốc gia khác. Nhiều người lao động có điều kiện kinh tế khó khăn luôn nhắm tới Hàn Quốc. Với mơ ước đổi đời, cải thiện cuộc sống… Hãy suy xét thật kỹ trước khi tự mình trả lời câu hỏi có nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hay không?

Xem ngay: TOP 10 thông tin xklđ, xuất khẩu lao động Hàn Quốc từ A đến Z

Trên đây là một số thông tin chính giúp bạn trả lời được câu hỏi có nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hay không?. Hãy suy xét thật kĩ trước khi đưa ra quyết định cho tương lai sắp tới của mình. Để sau này không phải hối hận vì quyết định bồng bột nhất thời. Cảm ơn đã đón xem bài đọc, hẹn gặp lại những chuyên mục tiếp theo.

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HÀN QUỐC 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Hàn Quốc như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?