Cựu du học sinh lên tiếng giải đáp: Hàn Quốc có thực sự là màu hồng?

Bấm vào xem những bức hình, video các bạn chia sẻ trên group Hàn Quốc chờ tôi nhé trước giờ bay sang Hàn Quốc mình lại nhớ đến những ngày đầu khó khăn khi mới đặt chân tới Hàn Quốc. Sau đây mình sẽ có một vài dòng tâm sự nhỏ để các bạn có thể chuẩn bị sẵn sàng tâm lý khi đến với Hàn Quốc thực hiện hoàn bão và ước mơ của mình mà không bị rơi vào trạng thái bỡ ngỡ.

du học Hàn Quốc

Mọi nỗ lực đã được đền đáp xứng đáng

Vấn đề học tiếng Hàn rất quan trọng khi mới sang Hàn Quốc

Vấn đề học hành nên được đặt lên đầu tiên vì khi sang đến Hàn Quốc mà các bạn không biết tiếng Hàn thì thiệt thòi vô cùng. Ví dụ như đi học không hiểu thầy cô nói bởi giáo viên dạy tiếng cũng nói hoàn toàn bằng tiếng Hàn. Trong khi đó, bài tập lại khá nhiều dẫn đến việc áp lực, học mãi không lên lớp được, điều này khiến các bạn tốn một khoản tiền khá lớn mà chính bản thân cũng rơi vào trạng thái chán nản với việc học tập.

Không kiếm được việc làm, dù có kiếm được việc thì công việc cũng rất khó khăn và vất vả. Con trai thì chủ yếu phải làm các việc nặng nhọc như bốc vác còn đối với con gái cũng vậy bởi chủ Hàn rất khó tính và hay chửi bới đặc biệt nếu như không làm đúng ý họ. Nhưng nếu có khả năng nói chuyện tốt thì họ lại nể vô cùng điều này mình đã thấy và được trải nghiệm khá nhiều. Vì khi đến Hàn mình đã có thể giao tiếp tiếng Hàn ở mức cơ bản nên làm việc rất ăn ý với chủ, đương nhiên cũng không có bị quát mắng gì cả. 

Trong thời gian ở Việt Nam nếu chưa có visa nên chăm chỉ học tiếng Hàn trước hoặc có điều kiện đi xin làm thêm ở các quán ăn Hàn hoặc chỗ làm liên quan đến tiếng Hàn để nghe hiểu nhanh hơn. Nếu biết tiếng Hàn thì cuộc sống của các bạn tại đất Hàn sẽ có màu hồng hoặc vàng. Đi học cũng rất vui, có thể làm quen thêm với nhiều bạn nước ngoài mới. Đặc biệt, còn được học trong một môi trường mới đầy hứng thú, bài tập cảm thấy dễ dàng hơn rất nhiều.

du học Hàn Quốc

Cơ hội được học tập trong môi trường hiện đại

Vấn đề việc làm thêm khi mới sang Hàn Quốc

Việc làm cũng quan trọng đối với các bạn du học sinh vì phải có tiền duy trì cuộc sống và nhiều bạn còn phải gửi về Việt Nam cho gia đình để trả nợ. Tuy nhiên, các bạn cũng nên xác định rằng trong 3 – 6 tháng đầu phải dùng tiền của nhà mang sang để sinh hoạt. Bạn nào may mắn lắm thì có bạn giới thiệu việc có thể đi làm luôn nhưng sẽ rất khó khăn dẫn đến việc bỏ học, học không vào. Vì vừa phải đi học và đi làm thêm nên cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi. Nếu kĩ năng tiếng Hàn tốt thì giai đoạn đi học này sẽ đỡ stress hơn.

Nếu đi làm với mục đích để tích lũy học phí + sinh hoạt + tiền gửi về trả nợ thì nên xác định sẵn 1 ngày chỉ được ngủ 4 – 6 tiếng. Mình đã từng 1 ngày chỉ ngủ từng đó thời gian trong khi sang Hàn gia đình mình cũng không có nợ nần gì cả mà còn mang tiền sang tiêu khoảng hơn nửa năm mới hết. Nhưng nếu chúng ta còn trẻ và có đam mê học tiếng Hàn thì sẽ vượt qua tất cả nên hãy yên tâm khoản này.

Thực ra mình ngủ cũng rất ít nhưng đi học không hề bị ngủ gật cũng không quá mệt mỏi vì đơn giản mình rất đam mê với tiếng Hàn. Mãi cho đến lớp 6 khi đó tiếng Hàn khó và chuẩn bị lên Thạc sĩ nên mình không còn quá mặn mà với Tiếng Hàn nữa, lúc đó đi học mới ngủ gật. Dù đi làm mệt như thế nhưng thành tích của mình vẫn đứng thứ 2 của lớp liên tục trong mấy học kỳ đều có học bổng, chỉ thua mấy bạn Nhật Bản. 

du học Hàn Quốc

Hãy cố gắng theo đuổi ước mơ

Vấn đề ăn uống khi mới sang Hàn Quốc

Nên mang nhiều mì tôm, ruốc và lạc sang ăn trong 3 tháng đầu. Mình và bạn cùng phòng đã ăn 3 tháng đầu tiên khi sang Hàn Quốc chủ yếu 3 món đó. Bọn mình chỉ mua bổ sung ít rau mà toàn ăn cải bắp vs khoai tây vì rau đó mùa đông là rẻ nhất và ăn được nhiều. Cơm và kim chi nhà chủ trọ cho vì mình ở kosiwon. Theo mình thì các bạn nên sống tiết kiệm hết sức có thể khi chưa kiếm kiếm được công việc làm thêm tại Hàn.

Vấn đề vui chơi giải trí khi mới sang Hàn Quốc

Khi chưa kiếm được việc làm thì ngoài giờ học nên đi đâu đó ngó nghênh xem các địa điểm nổi tiếng để biết thêm Hàn Quốc (di chuyển bằng xe bus hoặc tàu đều đựơc). Ngoài ra, có thể đi chợ  để mua đồ cho rẻ.

Các thăng trầm của cuộc sống đều có thể gặp khi đi du học Hàn Quốc

Giai đoạn 1: Khi học tiếng Hàn thì cuộc sống cũng không hẳn là đen tối, sẽ có rất nhiều điều mới lạ. Tốt nhất các bạn nên chọn trường Đại học công thì học phí rẻ và được đi trải nghiệm nhiều miễn phí. Mình thì học tiếng Hàn tại trường 서울시립대, 1 học kỳ được đi trải nghiệm văn hóa đến tận 3 lần( 2 lần đi gần + 1 lần đi xa). Các trường tư thì được đi ít hơn hoặc phải đóng thêm tiền cho các chuyến đi nhé!

Mỗi con đường đều sẽ có khó khăn chỉ cần vượt qua được là sẽ có quả ngọt

Giai đoạn 2: Cuộc sống thực sự chuyển qua đúng nghĩa màu hồng khi học lên Thạc sĩ. Lúc này thời gian học ít nên tha hồ đi làm thêm, đi chơi. Đương nhiên tiếng Hàn đã rất giỏi nên có thêm nhiều bạn bè và nhiều cơ hội việc làm. Đặc biệt, dù chưa tốt nghiệp nhưng mình đã được nhận đi làm điều này rất may mắn với mình. 

Tính đến thời điểm hiện tại thì thích vẫn thích ở Hàn Quốc hơn Việt Nam bởi có việc làm ổn định, sếp dễ tính và mức thu nhập cao. Đối với mình việc đến Hàn Quốc vẫn là sự lựa chọn sáng suốt cho thanh xuân và mình cũng chưa từng hối tiếc vì điều đó. Vì thế, nếu các bạn thực sự yêu thích Hàn Quốc thì hãy nạp cho mình năng lượng 200 – 300% so với bình thường để chuẩn bị trải nghiệm những điều mới ở đất nước xa xôi này nhé!

Nguồn bài viết + hình ảnh: Huệ Lee 

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HÀN QUỐC 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Hàn Quốc như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?