TOP 10 nét đặc trưng văn hóa Hàn Quốc nhất định phải biết

Hàn Quốc là đất nước sở hữu bề dày truyền thống đáng kinh ngạc. Trong quá trình phát triển đất nước, những nét văn hóa vẫn được bảo tồn, hiện hữu trong đời sống hàng ngày của người dân xứ sở kim chi. Sau đây sẽ là những nét đặc trưng văn hóa Hàn Quốc gắn liền với đất nước và con người nơi đây.

1. Văn hóa Hàn Quốc Kim chi và Bulgogi

Bulgogi có nghĩa là thịt nướng, là món ăn phổ biến của người Hàn Quốc. Kim chi là món rau cải thảo muối có vị cay. Bulgogi được làm từ nhiều loại thịt mặc dù thịt bò và thịt heo hay được dùng nhất. Kim chi làm từ nhiều loại rau củ sử dụng nhiều nhất là cải thảo và củ cải, các loại rau được ngâm nước muối và rửa sạch, để ráo nước, trộn gia vị vào cải thảo và củ cải. Kim chi cung cấp ít calo, cholesterol nhưng lại giàu chất xơ.

văn hóa Hàn Quốc

Kim chi

2. Văn hóa Hanbok – Trang phục truyền thống 

Áo Hanbok của phụ nữ gồm một váy dài kiểu Trung Quốc, một số vét kiểu Bolero. Áo Hanbok của nam giới gồm một áo khoác ngắn Jeogori, quần Baji. Cả hai bộ Hanbok này đều có thể mặc với áo choàng dài theo kiểu tương tự gọi là Durumagi. Ngày nay người dân Hàn Quốc thường sẽ mặc Hanbok vào các dịp lễ tết quan trọng trong năm như tết trung thu, tết nguyên đán hoặc các lễ kỷ niệm như ngày cưới hoặc tang lễ.

văn hóa Hàn Quốc

Hanbok

3. Văn hóa Hàn Quốc múa mặt nạ Talchum

Mặt nạ được làm từ giấy, gỗ, quả bầu khô, lông. Hầu hết đều phản ánh sắc thái, cấu trúc xương của gương mặt người Hàn nhưng một số loại mặt nạ lại thể hiện khuôn mặt vị thần, con vật gồm cả tả thực và tưởng tượng. Loại hình múa mặt nạ được biểu diễn vào bên đem, dưới ánh sáng các đống lửa. Múa mặt nạ phát từ thời Joseon, khán giả và diễn viên cùng hòa nhập vào các điệu múa tưng bừng ở cuối mỗi buổi biểu diễn.

văn hóa Hàn Quốc

Múa mặt nạ Talchum

4. Jonmyo Jeryeak – Nhạc tế lễ Jongmyo

Vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng năm trong năm thì hậu duệ dòng tộc Jeonju Yi, hoàng tộc thời Joseon làm lễ thờ cúng tổ tiên tại đền Jongmyo trung tâm thủ đô Seoul. Mặc dù nghi lễ được cử hành theo nghi thức ngắn gọn rất nhiều so với trước đây nhưng có tới 19 loại nhạc cụ cổ điển bao gồm chùm chuông đá, chuông đồng, các loại trống và hóa nên tạo nên một thứ âm thanh đặc biệt cho buổi lễ truyền thống.

văn hóa Hàn Quốc

Nhạc tế lễ Jongmyo

5. Hangeul – Bảng chữ cái tiếng Hàn Quốc

Bảng chữ cái Hangeul xây dựng từ thế kỷ 15 bởi hoàng đế Sejong, thời Joseon. Bảng chữ cái gồm 14 phụ âm, 10 nguyên âm. Sự kết hợp giữa phụ âm, nguyên âm hình thành âm tiết, do vậy bản chữ cái Hangeul tạo thành hàng nghìn chữ, thể hiện bất kỳ âm điệu nào. Vì tương đối đơn giản, có số lượng giới hạn Hangeul rất dễ học. Nạn mũ chữ hầu như không còn tồn tại ở Hàn Quốc nhờ bảng chữ cái dễ sử dụng này.

văn hóa Hàn Quốc

Bảng chữ cái Hangeul

6. Nhân sâm 

Nhân sâm được trồng rộng rãi tại Hàn Quốc vì điều kiện đất đai tại đây rất thích hợp. Nhân sâm được sử dụng như liều thuốc tăng cường sinh lý, phục hồi sức khỏe. Người ta tin rằng nhân sâm tăng cường chức năng cơ quan quan trọng trong cơ thể, ổn định tim, bảo vệ dạ dày, tăng cường sức chịu đựng và sự ổn định của hệ thần kinh. Nhân sâm có thể sử dụng để uống trà, uống rượu hoặc chế biến các món ăn…

văn hóa Hàn Quốc

Nhân sâm

7. Nhạc cụ truyền thống 

Có khoảng 50 nhạc cụ truyền thống người Hàn Quốc được truyền lại qua nhiều thế hệ gồm 12 dây Gayageum, đàn 6 dây Geomungo. Cả hai loại nhạc cụ này được xuất hiện từ thế kỷ thứ 5. Nhạc cu truyền thống Hàn Quốc chia làm 3 nhóm: Đàn dây, đàn gió, bộ gõ. Đoàn nghệ thuật từ tấu Samulnori Kim Duk-Soo nổi tiếng trong và ngoài nước nhờ vào sự sáng tạo trong kết hợp giai điệu truyền thống, hiện đại tạo nên thể loại nhạc độc đáo.

văn hóa Hàn Quốc

Nhạc cụ truyền thống

8. Văn hóa thêu thùa Jasu

Thêu được thực hiện trên vật liệu vải, các đồ trang trí như bình phong gấp. Thuê cung dùng để trang trí nhiều vật phẩm trong nhà như bao đựng kính, gối, rèm, túi đựng thuốc lá, thìa, đũa, bàn chải đánh răng… Ngày xưa, thường dân Hàn Quốc không được mặc vải có hình thuê thùa trừ bộ lễ phục mặc vào ngày thành hôn. Không giống nghệ thuật thuê phục vụ mục đích trang trí đơn thuần các đồ thêu trang trí đền chùa, tượng chỉ dành riêng cho Phật giáo.

Thêu thùa Jasu

9. Văn hóa Hàn Quốc nghi lễ trưởng thành 

Ở Hàn Quốc giai đoạn mỗi người phải trải qua trong cuộc đời, đánh dấu thanh đổi gọi là Gwanhonsangje nghĩa là Quan – Hôn – Tang – Tễ bao gồm lễ trưởng thành, lễ thành hôn, tang lễ, lễ tế tổ tiên. Lễ trưởng thành tổ chức khá đơn giản các chàng trai trưởng thành cuộn mái tóc dài thành búi trên đỉnh đầu, tặng một chiếc mũ truyền thống dân tộc Hàn Quốc làm từ đuôi ngựa. Các cô gái tết tóc hai bím, cài vào tóc đồ trang sức gọi là Binyeo.

Nghi lễ trưởng thành 

Xem thêm: TOP 10 món ăn Hàn Quốc nhất định phải thử qua một lần trong đời

10. Sesi – Tập quán truyền thống 

Sesi bao gồm nghi lễ được cử hành vào thời điểm giao mùa trong năm, ngày lễ nguyên đán. Ví dụ ngày tết nguyên đán người Hàn cất bài vị tổ tiên, thực hiện nghi lễ tưởng niệm, món ăn, đồ uống truyền thống. Vào ngày rằm tháng giêng ngày trăng tròn một hình nộm làm bằng rơm được ném xuống sông. Ngày 15 tháng 8 âm lịch ngày tết trung thu, ngày lễ tạ ơn cho vụ mùa bội thu sẽ đi thăm viếng mộ tổ tiên…

Cúng bài dịp trung thu

Trên đây là TOP 10 nét đặc trưng văn hóa Hàn Quốc. Hi vọng sẽ giải đáp được phần nào thắc mắc mà các bạn đang gặp phải khi tìm hiểu văn hóa của xứ sở Kim chi.

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HÀN QUỐC 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Hàn Quốc như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?