Giải đáp du học Hàn Quốc có được đi làm thêm không?

Khi du học tại Hàn Quốc, việc làm thêm sẽ giúp bạn có thêm thu nhập để chi trả cho các chi phí sinh hoạt, học phí hoặc tiết kiệm cho tương lai. Tuy nhiên, bạn cần phải biết rõ về quy định và hạn chế khi làm thêm tại Hàn Quốc. Du học hàn quốc có được đi làm thêm không? cùng chúng tôi giải đáp nhé.

Giải đáp du học Hàn Quốc có được đi làm thêm
Giải đáp du học Hàn Quốc có được đi làm thêm

Các công việc làm của du học sinh tại Hàn Quốc

Du học sinh làm gì ở Hàn Quốc, đây là thắc mắc của không ít các bạn. Công việc của các bạn du học sinh có thể chia thành 2 loại đó là: Công việc trong trường và công việc bên ngoài trường. Mỗi công việc sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau để bạn cân nhắc tùy theo năng lực và nhu cầu của bản thân.

Công việc trong trường sẽ bao gồm: phục vụ tại thư viện, trợ giảng cho các giáo sư, phụ việc ở văn phòng,…Ngoài ra còn rất nhiều công việc khác mà sinh viên cũng có thể làm được, ví dụ như hướng dẫn sinh viên quốc tế, biên tập nội san cho trường hay làm việc trong kí túc xá,…Các trường học tại Hàn Quốc thường sẽ ưu tiên những công việc này cho sinh viên của trường, vậy nên đừng ngần ngại ứng tuyển nếu bạn cảm thấy mình phù hợp nhé.

Công việc làm của du học sinh tại Hàn
Công việc làm của du học sinh tại Hàn

Một lựa chọn nữa khi làm thêm tại Hàn Quốc chính là tìm việc ở bên ngoài trường. Du học sinh thường chọn làm việc tại các nhà hàng, quán ăn, làm trong cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini. Với các bạn có trình độ tiếng Hàn tốt, có thể chọn làm phiên dịch cho các công ty, phòng khám hoặc hướng dẫn viên du lịch, gia sư dạy tiếng Việt cho người Hàn,… Mặt trái của việc làm thêm bên ngoài chính là rất vất vả, dễ khiến bạn bị xao nhãng trong việc học hành.

Điều kiện đi làm thêm của du học sinh tại Hàn Quốc

Du học sinh ở Hàn Quốc sẽ lưu trú theo hệ Visa D4 và Visa D2, nếu  muốn đi làm thêm phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Đã lưu trú tại Hàn Quốc (học hết 1 kỳ học) tối thiểu 6 tháng tính từ ngày nhập cảnh
 • Được nhà trường và các phòng Quản lý xuất nhập cảnh xác nhận cho đi làm thêm
 • Làm thêm tại nơi đã đăng ký, làm việc ở những nơi khác sẽ bị coi là bất hợp pháp
 • Phải nhận được giấy phép hoạt động làm thêm từ bên ngoài tư cách lưu trú
 • Với sinh viên hệ D-2 : Phải học hết 1 kỳ học (6 tháng) và điểm trung bình của kỳ trước trên hạng C, tương đương GPA 2.0
 • Với sinh viên hệ D-4-1 và D-2-1: Phải học hết 1 kỳ học (6 tháng) và tỷ lệ chuyên cần đạt trên 90%
Du học sinh ở Hàn Quốc
Du học sinh ở Hàn Quốc

Những lợi ích khi làm thêm tại Hàn Quốc khi du học

Việc làm thêm khi du học tại Hàn Quốc không chỉ giúp bạn có thêm khoản thu nhập mà còn giúp bạn:

 • Nâng cao kỹ năng ngôn ngữ: Khi làm việc với người bản địa, bạn sẽ được cải thiện được kỹ năng ngôn ngữ của mình, đặc biệt là tiếng Hàn.
 • Mở rộng mạng lưới: Làm thêm tại Hàn Quốc sẽ giúp bạn kết nối với nhiều người, tăng cơ hội kết nối, tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.
 • Trải nghiệm văn hóa: Khi làm việc tại Hàn Quốc cũng giúp bạn hiểu hơn về văn hóa, phong tục, tập quán và cách làm việc của người Hàn Quốc.

Giải đáp du học Hàn Quốc có được đi làm thêm không?

Sinh viên du học tại Hàn Quốc được phép làm thêm tối đa 20 giờ một tuần trong các ngành nghề như giáo viên tiếng Anh, chăm sóc trẻ em, nhân viên bán hàng, phục vụ bàn, và các công việc liên quan đến thể thao hoặc nghệ thuật. Tuy nhiên, sinh viên không được phép làm các công việc cần chứng chỉ nghề nghiệp hoặc y tế. Bạn cũng cần đáp ứng các điều kiện và thủ tục cần thiết để được phép làm thêm tại Hàn Quốc.

Sinh viên được phép đi làm thêm tại Hàn
Sinh viên được phép đi làm thêm tại Hàn

Những lưu ý khi du học sinh làm thêm tại Hàn Quốc?

Có rất nhiều trường hợp du học sinh các nước đã phải ‘nếm trái đắng’ khi làm thêm tại Hàn Quốc do không hiểu rõ luật. Để tránh việc này, các bạn hãy lưu ý thật kỹ những điều sau đây:

Giờ làm việc và mức lương cơ bản 

Theo luật tại Hàn Quốc, trong kỳ học, du học sinh chỉ được làm thêm tối đa 20 giờ/tuần. Vào các ngày nghỉ, lễ và tết sẽ không giới hạn thời gian làm. Các bạn cũng cần nắm được để tránh làm quá số giờ quy định, nếu không có thể bị phạt hành chính thậm chí trục xuất.

Mức lương tối thiểu dành cho một giờ lao động tại Hàn Quốc là 8720 won/giờ, dự kiến sẽ tăng lên 9160 won/giờ vào năm 2022. Nếu chủ của người lao động trả lương cho bạn thấp hơn mức trên, nghĩa là người chủ đang bị vi phạm Luật lao động và bạn hoàn toàn có quyền kiện lên Bộ lao động để được hưởng mức lương xứng đáng hơn.

Mức lương tối thiểu dành cho một giờ lao động tại Hàn
Mức lương tối thiểu dành cho một giờ lao động tại Hàn

Đối tượng được đi làm thêm tại Hàn Quốc

Sinh viên Đại học (D-2), Cao đẳng (D-2-1) và học tiếng (D-4-1) đều có thể làm thêm tại Hàn Quốc, nhưng cần đáp ứng một số yêu cầu.

Với sinh viên Đại học, các bạn cần học hết ít nhất một kỳ tại Hàn Quốc, có điểm trung bình (GPA) từ 2.0 trở lên và có chứng chỉ TOPIK cấp 3 trở lên (với năm 1,2) và cấp 4 trở lên (với năm 3,4).

Với các bạn học theo hệ Cao đẳng hoặc học tiếng cũng cần phải học hết ít nhất 1 kỳ và có TOPIK (tối thiểu cấp 2 với hệ tiếng, cấp 3 với hệ Cao đẳng). Ngoài ra, bạn cũng cần có điểm chuyên cần đạt trên 90%.

Chủ lao động chèn ép trong quá trình làm việc thì làm gì?

Nếu bị chủ chèn ép hoặc đe dọa thì các bạn có thể báo cáo lên Bộ lao động tại Hàn Quốc. Trong các trường hợp này, bạn sẽ được pháp luật bảo vệ và chủ có thể bị phạt nặng, thậm chí bị cấm kinh doanh.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi chia sẻ cho bạn để giải đáp được câu hỏi: du học hàn quốc có được đi làm thêm không? Qua đó bạn sẽ xác định thời gian và công việc làm thêm đúng quy định để không ảnh hưởng đến việc học và vi phạm theo quy chế chung.

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HÀN QUỐC 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Hàn Quốc như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?