Những mặt trái của Du học Hàn Quốc bạn cần biết

Du học Hàn Quốc là điểm đến của rất nhiều bạn trẻ đặc biệt tại Việt Nam. Có nhiều người cho rằng việc đi du học sẽ giúp trở nên giàu có, cơ hội tiếp xúc trải nghiệm văn hóa và giáo dục tại nơi đây. Tuy nhiên việc đến một đất nước xa lạ để sinh sống và học tập hẳn không phải là điều dễ dàng. Cùng điểm qua những mặt trái của du học hàn quốc trong bài viết này để có cái nhìn khách quan cũng như phòng tránh được tốt nhất nhé.

Những mặt trái của Du học Hàn Quốc
Những mặt trái của Du học Hàn Quốc

Những lợi ích khi đi du học Hàn Quốc

Có rất nhiều lợi ích khi đi du học Hàn Quốc, dưới đây là một số lợi ích chính như sau:

  • Học tập và nghiên cứu trong môi trường giáo dục hàng đầu thế giới: Hàn Quốc được coi là một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu trên thế giới, với nhiều trường đại học và cao đẳng được xếp hạng cao trên bảng xếp hạng quốc tế.
  • Nâng cao kỹ năng ngôn ngữ: Nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng ngôn ngữ Hàn Quốc của mình, du học Hàn Quốc là cách tốt nhất để học ngôn ngữ này. Khi sống và học tập trong môi trường ngôn ngữ Hàn Quốc, bạn sẽ có cơ hội để nói, nghe, đọc và viết tiếng Hàn mỗi ngày, giúp bạn cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình.
  • Trải nghiệm văn hóa mới: Hàn Quốc là một quốc gia có nền văn hóa độc đáo và đa dạng. Khi đi du học tại Hàn Quốc, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm các nét văn hóa đặc trưng của đất nước này, từ ẩm thực, thời trang đến nhạc cụ truyền thống và các nghi lễ tôn giáo.
  • Tăng cơ hội nghề nghiệp: Với sự phát triển kinh tế nhanh chóng, Hàn Quốc đã trở thành một trong những quốc gia có nền công nghiệp và công nghệ phát triển nhanh nhất trên thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho những người có trình độ học vấn và kỹ năng chuyên môn tốt.
  • Mở rộng mạng lưới xã hội và kết nối: Khi đi du học Hàn Quốc, bạn sẽ gặp gỡ và kết nối với những người đến từ khắp nơi trên thế giới. Điều này sẽ giúp bạn mở rộng mạng lưới xã hội của mình và tạo ra những mối quan hệ mới trong ngành nghề của mình.
Lợi ích khi đi du học Hàn Quốc
Lợi ích khi đi du học Hàn Quốc

Những mặt trái của du học Hàn Quốc du học sinh cần lưu ý

Mặc dù du học Hàn Quốc có rất nhiều lợi ích, nhưng cũng có một số mặt trái mà du học sinh cần lưu ý, bao gồm:

Bất đồng về ngôn ngữ

Ngôn ngữ Hàn Quốc khá khó và có những phương pháp học riêng. Nếu bạn không quen với ngôn ngữ Hàn Quốc, việc học tập và sống tại Hàn Quốc sẽ khá khó khăn.

Đầu tiên, sự bất đồng về ngôn ngữ sẽ gây khó khăn cho bạn trong quá trình học tập và tiếp thu kiến thức chuyên ngành, mang tính học thuật. Các tài liệu đều sẽ được viết bằng tiếng Anh và tiếng Hàn, nếu chưa thành thạo tiếng thì sẽ rất khó để có thể theo học và tiếp thu các bài giảng từ thầy cô.

Ngoài ra nếu vốn tiếng Hàn hạn chế, bạn sẽ rất khó để dễ dàng bắt nhịp với cuộc sống tại Hàn do gặp khó khăn khi giao tiếp với người dân nơi đây. Hơn nữa sự bất đồng về ngôn ngữ còn khiến nảy sinh ra nhiều mâu thuẫn, bị đặt vào những tình huống khó xử mà không thể giãi bày để mọi người xung quanh hiểu được.

Mặt trái của du học Hàn Quốc
Mặt trái của du học Hàn Quốc

Áp lực học tập

Hàn Quốc nổi tiếng là một đất nước có tinh thần học tập nghiêm túc và thậm chí là khắc nghiệt. Chương trình học đại học tại Hàn Quốc cũng rất chú trọng vào phần thực hành, làm bài tập nhóm. Phương pháp này sẽ giúp các bạn tự nghiên cứu và tìm hiểu về kiến thức. Tuy nhiên, nó cũng sẽ tốn khá nhiều thời gian để làm bài tập nhóm và thảo luận.

Đồng thời lượng kiến thức của một lý học khá nặng. Bài tập về nhà cũng rất nhiều. Các giảng viên cũng rất nghiêm khắc và yêu cầu cao đối với các sinh viên. Các bạn du học sinh chia sẻ rằng ngoài việc học trên lớp, họ thường xuyên phải nghiên cứu tài liệu tại thư viện và làm việc nhóm.

Văn hóa và thói quen khác biệt

Hàn Quốc có nền văn hóa và thói quen sống khác biệt so với nhiều quốc gia khác. Điều này có thể gây khó khăn cho du học sinh trong việc thích nghi với cuộc sống tại Hàn Quốc. Bạn cần phải tìm hiểu và học hỏi thêm về văn hóa Hàn Quốc để có thể sống tốt tại đây.

Các sinh viên Hàn họ đều rất tôn trọng giảng viên và giáo sư của mình. Do vậy, những tiết học thường sẽ diễn ra rất nghiêm túc. Người Hàn cũng đánh giá rất cao những người có biểu hiện khiêm tốn. Cho nên khi du học Hàn, bạn cần thật sự cần chú ý đến cách giao tiếp và ứng xử của mình.

Hàn Quốc có nền văn hóa và thói quen sống khác biệt
Hàn Quốc có nền văn hóa và thói quen sống khác biệt

Kỷ luật nghiêm khắc 

Một trong những mặt trái của du học hàn quốc chính là tính kỷ luật. Nền giáo dục Hàn Quốc được đánh giá cao về sự chuyên cần và sẽ xử lý rất nghiêm khắc các trường hợp thường xuyên vắng mặt. Tại hầu hết các trường đại học, điểm chuyên cần sẽ chiếm 30% tổng số điểm cả kỳ, nếu số buổi vắng mặt nhiều, rất có thể bạn sẽ bị Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại Hàn Quốc hỏi thăm, điều này sẽ gây khó khăn khi gia hạn visa. Do đó bạn không nên nghỉ quá hai buổi học cho dù bất cứ việc gì, hãy ưu tiên việc học lên hàng đầu.

Chi phí cao

Đi du học Hàn Quốc đòi hỏi chi phí khá lớn, bao gồm chi phí học phí, sinh hoạt phí, chi phí ăn uống và nhu cầu giải trí. Bạn cần phải chuẩn bị tài chính đủ để có thể sống và học tập tại Hàn Quốc.

Một trong những mặt trái khi du học Hàn Quốc chín là áp lực về việc vừa học vừa làm. Không phải bạn sinh viên nào khi đi du học Hàn Quốc cũng có đủ khả năng về tài chính. Vì vậy, các bạn thường tranh thủ thời gian ngoài giờ học để làm thêm, trang trải sinh hoạt phí.

Đi du học Hàn Quốc đòi hỏi chi phí khá lớn
Đi du học Hàn Quốc đòi hỏi chi phí khá lớn

Khó khăn khi tìm việc làm

Mặc dù Hàn Quốc là một trong những đất nước có nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, tìm kiếm việc làm cho du học sinh không phải lúc nào cũng dễ dàng. Ngoài ra, du học sinh không được phép làm việc quá nhiều giờ trong một tuần.

Tổng kết

Trên đây là một số mặt trái của du học hàn quốc để các bạn nắm được và chuẩn cho mình một tâm lý thật vững vàng trước hành trình du học sắp tới của mình. Hy vọng rằng các bạn có thể thành công và thuận lợi trên con đường tiếp thu kiến thức ở một đất nước mới nhé.

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HÀN QUỐC 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Hàn Quốc như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?