Nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản so sánh từ A đến Z

Nên đi du học Hàn Quốc hay đi du học Nhật Bản

Nhiều bạn trẻ có xu hướng chọn đi du học Nhật Bản và du học Hàn Quốc trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, vậy nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản? Nước nào tạo điều kiện tối đa cho các bạn du học sinh được phát triển?.

Nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản
Nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản

1. Sự tương đồng giữa du học Nhật Bản và du học Hàn Quốc

1.1. Về chất lượng nền giáo dục du học Nhật Bản và Hàn Quốc

Nhật Bản được toàn thế giới công nhận về chất lượng giáo dục đào tạo, nằm trong top 10 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất. Đây cũng là đất nước có trình độ cao về lĩnh vực chuyên môn như vật lý, hóa học, văn học, y học… Nền giáo dục ứng dụng phương pháp, công nghệ học tập, nghiên cứu hiện đại và tiên tiến. Tính đến thời điểm hiện tại Nhật cũng là đất nước có nhiều người nhận giải Nobel nhất trong khu vực Châu Á. Chính vì đặc điểm nổi bật trong công tác giáo dục,  Nhật Bản trở thành điểm đến hàng đầu của các bạn du học sinh quốc tế trong đó có cả Việt Nam. Sinh viên Việt Nam đi du học Nhật Bản ngày càng tăng cao, 

2 nước đều có chất lượng giáo dục tốt
2 nước đều có chất lượng giáo dục tốt

Hàn Quốc là quốc gia đứng ở vị trí 28 trong bảng xếp hạng 60 Quốc gia có năng lực giảng dạy tốt nhất thế giới. Nền giáo dục tại Hàn Quốc nhận được sự quan tâm rất lớn của chính phủ. Vì vậy, nó phát triển mạnh mẽ qua từng năm. Nhờ vào sự uy tín này mà chất lượng bằng cấp tại trường Hàn Quốc được các nước trên thế giới công nhận, đánh giá rất cao. Với chất lượng nền giáo dục hàng đầu cùng sự đa dạng trong chuyên ngành, chương trình đào tạo. Hằng năm số lượng du học sinh Quốc tế đến với xứ sở kim chi ngày càng đông.

1.2. Môi trường, điều kiện học tập tại Nhật Bản và Hàn Quốc

Nếu xét về điều kiện học tập thì cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều là hai quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh, giáo dục tốt. Ngành giáo dục tại hai đất nước này được coi là mũi nhọn đầu tư, phát triển tương lai. Học sinh, sinh viên đến với hai quốc gia này đều được chính phủ quan tâm, không có sự phân biệt sinh viên trong nước và ngoài nước. Nhiều chính sách đãi ngộ hướng ra nước ngoài cũng được phát triển nhằm tìm kiếm ngân tài bồi dưỡng, phát triển.

Cơ sở vật chất, công nghệ của trường học đều được đầu tư đầy đủ nhằm phục vụ cho công tác dạy và học. Quy mô tổ chức lớn, không gian trường lớp được thiết kế rộng rãi, thoải mái, khuôn viên trường học rộng lớn, hệ thống tài liệu tham khảo thư viện đầy đủ nhằm đáp ứng nhu cầu toàn thể sinh viên.

1.3. Chế độ học bổng

Trong chính sách thu hút du học sinh Quốc tế đến theo học thì phía chính phủ Hàn Quốc và Nhật Bản ngoài việc giảm thiểu chi phí tối đa, đều có chính sách học bổng riêng hoặc tại trường Đại học lại xét chế độ ưu tiên học bổng riêng. Du học sinh Việt Nam rất thường xuyên chiếm được suất học bổng giá trị đó.

Nhiều chương trình học bổng
Nhiều chương trình học bổng

1.4. Cơ hội việc làm khi du học Nhật Bản và Hàn Quốc

Nhật Bản hay Hàn Quốc thì chất lượng giảng dạy của cả hai quốc gia đều được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Vì vậy, cơ hội việc làm sẽ rất cao nếu bạn thực sự có năng lực. Sau khi học xong có cơ hội ở lại học lên hoặc xin việc làm tại Nhật Bản, Hàn Quốc hay bất kỳ đâu trên thế giới với mức lương tương đối cao. Hoặc nếu lựa chọn về Việt Nam để lập nghiệp hãy yên tâm tấm bằng tại Nhật Bản hay Hàn Quốc được ghi nhận sức ảnh hưởng cao.

1.5. Nền văn hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc

Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia phương Đông. Do đó, văn hóa hai nước cũng có nhiều nét tương đồng. Mỗi đất nước cũng có đặc sắc riêng nhưng chung quy lại cũng đều là nét đặc sắc dân tộc. Lựa chọn đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn thì ngoài việc tiếp cận với nét giáo dục hàng đầu bạn đều có cơ hội được trải nghiệm văn hóa truyền thống độc đáo hai quốc gia phát triển bậc nhất Châu Á.

1.6. Nền ẩm thực Nhật Bản và Hàn Quốc phong phú, cảnh quan nổi tiếng

Ẩm thực và danh lam thắng cảnh Nhật Bản và Hàn Quốc đã chinh phục cả thế giới. Thưởng thức danh lam thắng cảnh đẹp, món ăn ngon, lạ, độc đáo mà bình thường chỉ ngưỡng vọng qua thước phim hay kênh truyền hình ẩm thực là điều mà các bạn du học sinh chắc chắn sẽ yêu thích. Đây sẽ là trải nghiệm thú vị dành cho tất cả các bạn.

Cảnh quan thiên nhiên đẹp
Cảnh quan thiên nhiên đẹp

2. Nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản tốt hơn? Sự khác biệt là gì?

2.1. Điều kiện đi du học Nhật Bản và Hàn Quốc

ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN DU HỌC HÀN QUỐC
Bằng cấp Từ cấp 3 trở lên Từ cấp 3 trở lên
Tuổi 18 – 28 (có thể lấy tới 35) 18 – 24 (có ít trường lấy tới 30)
Học lực 6.0 trở lên 5.0 trở lên
Năng lực tiếng N5 (học 3 tháng là được) Không yêu cầu
Chứng minh tài chính Tối thiểu 500 triệu (dịch vụ mất 5 triệu) Tối thiểu 220 triệu (dịch vụ mất 5 triệu)
Sức khỏe (không mắc các bệnh) HIV, H5N1, lao phổi, viên Gan B Lao phổi

Xem ngay điều kiện du học Nhật Bản tại đây

2.2. Chi phí du học Nhật Bản và Hàn Quốc

CÁC KHOẢN TIỀN DU HỌC NHẬT BẢN DU HỌC HÀN QUỐC
Học tiếng (tiền ăn, ở, học tiếng tại Việt Nam) 6 tháng khoảng 30 triệu 6 tháng khoảng 15 triệu
Học phí trường 1 năm 120 – 200 triệu (tùy trường) 90 – 170 triệu (tùy trường)
Ký túc 6 tháng 25 – 30 triệu 15 – 20 triệu
Phát sinh khác 1 năm 20 triệu 15 triệu
Phí làm hồ sơ tại trung tâm du học 20 triệu 30 triệu
Phí chứng minh tài chính 5 triệu 5 triệu
Vé máy bay 10 triệu 5 – 10 triệu
Tổng 220 – 315 triệu 175 – 260 triệu

2.3. Quy định làm thêm

QUY ĐỊNH DU HỌC NHẬT BẢN DU HỌC HÀN QUỐC
Thời hạn được bắt đầu đi làm Sau 1 tháng nhập học là có thể đi làm Học tiếng sau 6 tháng mới được đi làm. Nếu học chuyên ngành được đi làm luôn (tuy nhiên thực tế hầu hết sau 1 tháng các bạn đều xin đi làm thêm)
Quy định số giờ làm/tháng 28h/tuần. Một số khu vực cho phép làm 36h/tuần.

8h/ngày đối với kỳ nghỉ dài ngày

20h/tuần với du học tiếng Hàn visa D4-1 thứ 7, chủ nhật không giới hạn giờ làm.

25h/tuần với du học chuyên ngành D2

Lương (giờ làm tiêu chuẩn) 16 – 20 triệu/tháng 20 – 25 triệu/tháng
Việc làm sau tốt nghiệp 40% sinh viên sau khi tốt nghiệp công việc tại Nhật, được ở lại Nhật làm việc, có thể bảo lãnh người thân sang ở lâu dài 60% sinh viên sau khi tốt nghiệp đủ điều kiện, có công việc ở Hàn, được ở lại Nhật làm việc, có thể bảo lãnh người thân sang ở lâu dài (thủ tục đơn giản hơn so với Nhật)

2.4. Ngôn ngữ, thời gian học

TIÊU CHÍ DU HỌC NHẬT BẢN DU HỌC HÀN QUỐC
Ngôn ngữ Tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái nên việc học bảng chữ cái có phần khó khăn hơn nên đòi hỏi bạn cần chăm chỉ, nỗ lực hơn nữa. Du học sinh không phải quá lo lắng về sự bất đồng ngôn ngữ vì tiếng Hàn là thứ ngôn ngữ dễ học, đơn giản, có hệ thống khoa học.
Thời gian học tiếng Tại Việt Nam: 6 tháng – 1 năm

Tại Nhật Bản: 1 năm 3 tháng – 2 năm (tùy trình độ)

Tại Việt Nam: 3 tháng – 6 tháng

Tại Hàn Quốc: 6 tháng – 1 năm (tùy trình độ)

Thật ra, nên đi du học Hàn Quốc hay du học Nhật Bản còn phụ thuộc vào định hướng học tập, làm việc và cả niềm yêu thích của chính bạn.  Trên đây là những chia sẻ hữu ích về vấn đề đi du học Hàn Quốc dễ hay khó?. Hàn Quốc là đất nước khá tuyệt vời nên chưa bao giờ ngừng hấp dẫn du học sinh trên toàn thế giới. Vì vậy, bạn hãy cố gắng hết sức để thực hiện được ước mơ du học ấp ủ của mình.  Tìm kiếm trường và thông tin khác tại danh muc du học Hàn Quốc nha

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HÀN QUỐC 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Hàn Quốc như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?