Thuế cư trú ở Hàn Quốc cần đóng là bao nhiêu?

Thuế cư trú là thuế đóng cho chính phủ theo đầu người, mức đóng cố định theo hằng năm. Trong tờ thông báo này có 2 loại thuế: Một là thuế cư dân 주민세, hai là thuế giáo dục địa phương 지방교육세.

Đối với Seoul năm 2020 thuế cư dân 주민세 thì đóng 4.800 won.

Thuế giáo dục địa phương thì có 2 mức: Ai cư trú ở khu vực thành phố thì đóng bằng 25% 주민세. Ai cư trú ở vùng nông thôn (địa chỉ có 읍/면) thì đóng bằng 10% 주민세. Đối với Seoul năm 2020 thuế giáo dục địa phương là 1.200 won. Thuế sẽ được thu mỗi một năm cho các đối tượng chịu thuế đang sống ở Hàn Quốc.

Trước đây người nước ngoài không cần phải đóng thuế này, nhưng gần đây chính phủ nào đã mở rộng đối tượng đóng. Ban đầu là những người có visa F cư trú trên một năm, hiện đã mở rộng đến người đi làm, có thể bao gồm mọi người nước ngoài trên Hàn Quốc. Số thuế này gửi cho người Việt Nam sẽ có 2 tờ: Một tờ tiếng Hàn in số tiền thuế cần đóng và một tờ tiếng Việt không có số là bản dịch của tờ tiếng Hàn .

Vấn đề nhiều người thắc mắc là “NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÓ PHẢI ĐÓNG KHÔNG?”. Câu trả lời là “có phải đóng”. Điều 75 luật thuế địa phương 지방세법 quy định đóng theo chính quyền địa phương 지방자치단제 (người Hàn họ sống và làm việc ở một nơi nhưng có thể địa chỉ đăng ký cư trú lại ở nơi khác chứ không phải khai báo thay đổi địa chỉ nơi ở như người nước ngoài). Nếu là người nước ngoài thì đóng theo địa chỉ đăng ký ở với văn phòng xuất nhập cảnh.

Thuế cư trú ở Hàn Quốc

Phiếu đóng thuế cư trú

Thuế cư trú ở Hàn Quốc

Giấy thông báo tiền thuế

Tại sao có người phải nộp có người không? Theo mình đó là do chính sách của mỗi địa phương khác nhau. Luật cho phép thu nhưng có nơi họ thu nơi họ không phải thu. Hiểu nôm na là nơi nào ngân sách nhiều thì họ chưa cần thu đến khoản này. Vậy nên ai nhận được thông báo trên thì hãy vui vẻ nộp chứ không phải lăn tăn gì cả.

Phương pháp nộp họ ghi cụ thể trên tờ thông báo rồi. Có thể chuyển khoản vào số tài khoản họ cho sẵn trên đó. Có thể thanh toán qua các ứng dụng 지로, 위탁스. Hoặc cũng có thể đến trực tiếp văn phòng thuế để nộp.

Trên đây là các khoản thuế cư trú ở Hàn Quốc được chia sẻ từ blog Jinju Daily. Nếu bạn nào quan tâm các thông tin tại Hàn Quốc và cuộc sống thường nhật của du học sinh có thể ghé qua Jinju Daily. Bạn chủ blog vừa xinh gái mà lại thân thiện sẽ trả lời các câu hỏi thắc mắc mà các bạn đang gặp phải.

Gia nhập vào group Hàn Quốc chờ tôi nhé để tham khảo thêm các thông tin.

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HÀN QUỐC 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Hàn Quốc như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?