Tiếng hàn trở thành môn học bắt buộc – Liệu đây có phải sự thật

Khám phá về quyết định mới nhất của giáo dục: Tiếng Hàn trở thành môn học bắt buộc. Đây liệu có phải là sự thật hay chỉ là tin đồn? Tất cả sẽ có trong bài viết của Hàn Quốc chờ tôi nhé. 

Tiếng Hàn trở thành ngôn ngữ bắt buộc
Tiếng Hàn trở thành ngôn ngữ bắt buộc

Nội dung quyết định của bộ GD&ĐT về việc ban hành tiếng Hàn thành ngoại ngữ 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Quyết định số 712/QĐ-BGDĐT áp dụng chương trình giáo dục phổ thông môn Tiếng Hàn và Tiếng Đức như là Ngoại ngữ 1 thí điểm trong hệ thống giáo dục Việt Nam trong 10 năm. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 9/2/2021.

Nội dung quyết định của bộ GD&ĐT
Nội dung quyết định của bộ GD&ĐT

Theo đó, Bộ GD&ĐT quyết định rằng môn Tiếng Hàn sẽ được giảng dạy từ lớp 3 đến lớp 12. Môn học không chỉ giúp phát triển khả năng giao tiếp bằng Tiếng Hàn, mà còn trang bị cho học sinh kiến thức và kỹ năng học tập ngoại ngữ nói chung, từ đó giúp học sinh có thể sử dụng ngoại ngữ một cách hiệu quả trong giao tiếp và học tập, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực trong quá trình hội nhập quốc tế của đất nước.

Cụ thể, sau khi học xong môn Tiếng Hàn, học sinh sẽ đạt Bậc 1 khi kết thúc lớp 6, Bậc 2 khi kết thúc cấp THCS (lớp 9) và Bậc 3 khi kết thúc cấp THPT (lớp 12). Tổng số tiết học là 1.155 tiết (mỗi tiết 45 phút), bao gồm cả tiết ôn tập và kiểm tra đánh giá. Thời lượng tương đương với Bậc 1, Bậc 2 và Bậc 3 lần lượt là 420 tiết, 420 tiết và 315 tiết.

Những hiểu lầm của người dân về quyết định này

Vào sáng ngày 4.3, xuất hiện nhiều nguồn tin cho rằng Tiếng Hàn sẽ trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 đến lớp 12. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định rằng Tiếng Hàn sẽ được xếp vào vị trí ngoại ngữ 1 và sẽ trở thành một môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông từ lớp 3 đến lớp 12.

Thông tin này đã gây nhiều bất ngờ và thắc mắc, đặc biệt là từ “bắt buộc” khiến nhiều người băn khoăn vì không hiểu tại sao lại là Tiếng Hàn mà không phải là một ngôn ngữ khác. Tuy nhiên, vì chưa hiểu rõ được nội dung quyết định 712/QĐ-BGDĐT đã khiến nhiều người hoang mang cho rằng tiếng Hàn trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 đến lớp 12.

Bộ GD& ĐT giải đáp thắc mắc 

Để làm rõ vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) đã trao đổi với VietNamNet. Ông cho biết đây là quyết định thí điểm Tiếng Hàn trở thành một trong những Ngoại ngữ 1. Cũng cần lưu ý rằng chương trình Tiếng Hàn – Ngoại ngữ 2 đã được Bộ GD&ĐT ban hành trước đó.

Theo ông Thành, từ “bắt buộc” trong đây không có nghĩa là Tiếng Hàn sẽ trở thành môn học bắt buộc mà chỉ là bổ ngữ giải nghĩa cho cụm “Ngoại ngữ 1”. Tức là, Ngoại ngữ 1 là môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông, và học sinh có thể chọn một trong các thứ tiếng được xác định là Ngoại ngữ 1.

Ông Thành cũng nhấn mạnh rằng học sinh có thể chọn bất kỳ môn học nào trong các môn thuộc nhóm Ngoại ngữ 1 mà không cứng nhắc bắt buộc phải học Tiếng Hàn.

Thí điểm trong vài năm để đánh giá

Theo ông Thành, việc thí điểm đưa Tiếng Hàn và Tiếng Đức vào nhóm Ngoại ngữ 1 trong chương trình phổ thông đang được Bộ GD&ĐT thực hiện. Quy định hiện tại cho phép học sinh chọn 1 trong 4 ngoại ngữ là Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc. 

Ông Thành cho biết, quá trình thí điểm sẽ diễn ra trong vài năm để đánh giá tính khả thi, chất lượng của việc dạy học, đào tạo. Nếu việc thí điểm thành công và đáp ứng nhu cầu, Tiếng Hàn và Tiếng Đức sẽ được đưa vào chương trình phổ thông, bình đẳng với các ngoại ngữ khác.

Tiếng Hàn trở thành một trong những Ngoại ngữ 1
Tiếng Hàn trở thành một trong những Ngoại ngữ 1

Theo ông Thành chia sẻ, hiện tại số lượng học sinh học nhóm ngoại ngữ này trong các trường phổ thông rất ít và các trường hoặc địa phương muốn thí điểm phải đăng ký với Bộ GD-ĐT để đảm bảo chất lượng đào tạo. Tuy nhiên, với quyết định mới này, các học sinh có sở thích và năng lực có thể chọn học môn Tiếng Hàn và kết quả học tập của môn này sẽ được tính là điểm Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Liệu quyết định của bộ Giáo dục có thật sự đúng?

Việc đưa tiếng Hàn vào làm ngoại ngữ 1 là một lựa chọn hợp lý, đáp ứng nhu cầu thực tế và cơ hội phát triển kinh tế Việt Nam. Hàn Quốc là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam, và sự phát triển của tiếng Hàn sẽ giúp cho các thế hệ trẻ Việt Nam có thể tạo ra mối quan hệ kinh tế, văn hóa và giáo dục tốt hơn với Hàn Quốc.

Ngoài ra, việc đưa tiếng Hàn vào nhóm ngoại ngữ 1 không có nghĩa là học sinh bắt buộc phải chọn môn này. Thay vào đó, học sinh vẫn có quyền lựa chọn các tiếng khác trong nhóm ngoại ngữ 1, tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu của mỗi người. 

Thông qua những thông tin được cung cấp, phân tích và làm rõ ở phía trên, chúng mình một lần nữa muốn nhấn mạnh rằng “ tiếng Hàn trở thành môn học bắt buộc” là thông tin không chính xác. Thực tế, tiếng Hàn chỉ được xác định là Ngoại ngữ 1 và học sinh vẫn có quyền lựa chọn các ngôn ngữ khác thuộc nhóm Ngoại ngữ 1. 

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HÀN QUỐC 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Hàn Quốc như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?

Tags: , ,