Học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu, lộ trình, cách học cơ bản từ A đến Z

Tiếng Hàn là một trong các ngoại ngữ tại Việt Nam hiện nay được nhiều người lựa chọn học. Bạn đang tìm kiếm thông tin để giúp học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu hiệu quả?. Vậy bài viết này sẽ là câu trả lời mà bạn cần. Đồng thời, qua bài viết bạn còn có được những thông tin bổ ích khác.

1. Giới thiệu về tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Hàn Quốc được biết đến là một quốc gia có nền văn hóa vô cùng đặc sắc được người biết đến. Tiếng Hàn ngày nay cũng được nhiều người sử dụng như một ngôn ngữ thứ 2. Trước sự phát triển “qua biên giới” của văn hóa khiến nhu cầu học tiếng Hàn tăng cao. Cùng đọc ngay thông tin dưới đây để tìm hiểu về tiếng Hàn nhé!

1.1. Tiếng Hàn là gì?

Tiếng Hàn là ngôn ngữ đặc trưng của Hàn Quốc và Triều Tiên, hay còn gọi là quốc ngữ của hai đất nước này. Tiếng Hàn ngày nay là một ngôn ngữ “vượt khỏi phạm vi biên giới” tiến vào nhiều quốc gia châu Á khác. Ở Việt Nam, tiếng Hàn trở thành một ngoại ngữ được nhiều đối tượng lựa chọn theo học.

học tiếng hàn

Tiếng Hàn được nhiều người theo học

Làn sóng Hallyu lan rộng toàn thế giới và khu vực ảnh hưởng nhất là châu Á khiến nhu cầu học ngôn ngữ tăng lên. Làn sóng văn hóa từ phim ảnh, ca nhạc đã ảnh hưởng đến đam mê ngoại ngữ của nhiều người. Giới trẻ Việt Nam không nằm ngoài những ảnh hưởng đó khiến việc theo học tiếng Hàn được lựa chọn nhiều.

Tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki

1.2. Các trình độ trong tiếng Hàn

1.2.1. Tiếng Hàn trình độ sơ cấp

Tiếng Hàn sơ cấp có hai cấp độ 1 và cấp độ 2. Học sơ cấp bạn có thể đạt được TOPIK I trong tiếng Hàn, cụ thể như sau:

1.2.1.1. Tiếng Hàn sơ cấp 1 tương ứng TOPIK I Level 1

Ở mức độ này bạn có thể đọc hiểu và nắm được các kiến thức ngữ pháp cơ bản, thu về khoảng 800 từ vựng tiếng Hàn. Học học phần này bạn có thể tự tin giới thiệu bản thân, gọi thức ăn hoặc đi mua đồ, thời tiết, sở thích, gia đình.

1.2.1.2. Tiếng Hàn sơ cấp 2 tương ứng TOPIK I Level 2

Ở trình độ này, bạn đã tích lũy cho mình được 1.500 – 2.000 từ vựng khác nhau. Bạn có khả năng để giao tiếp tiếng Hàn cơ bản tại nơi công cộng như ngân hàng, bưu điện, nhờ giúp đỡ,..

Giao tiếp cơ bản với nhau

1.2.2. Trình độ trung cấp trong tiếng Hàn

Trong tiếng Hàn trung cấp cũng được chia thành 2 cấp độ là 3 và 4, tương ứng đạt TOPIK II Level 3 và 4, cụ thể từng độ như sau:

1.2.2.1. Tiếng Hàn trung cấp 3 thi được TOPIK II Level 3
 • Ở cấp độ này, bạn đã bắt đầu phân biệt được văn nói và văn viết. Bạn có thể giao tiếp về cuộc sống với người Hàn Quốc, có kỹ năng phản xạ tự nhiên trong giao tiếp hằng ngày.
1.2.2.2. Tiếng Hàn trung cấp 4 đạt được TOPIK II Level 4
 • Ở cấp độ này, bạn có thể hoàn toàn tự tin vào khả năng tiếng Hàn của bản thân. Biết cách sử dụng câu, ngữ pháp đa dạng hơn rất nhiều, khả năng giao tiếp tại nơi làm việc tốt, hiểu và giao tiếp tốt với người bản địa.

1.2.3. Trình độ cao cấp trong tiếng Hàn

Trình độ tiếng Hàn cao cấp cũng chia thành cấp độ 5 và 6, tương ứng với khả năng đạt được TOPIK II ở Level 5 và 6, cụ thể như sau:

1.2.3.1. Tiếng Hàn cao cấp 5 đạt được TOPIK II Level 5

Trình độ này, cung cấp cho bạn khả năng sử dụng tiếng hàn giao tiếp trong chuyên môn nghề nghiệp hoặc trong nghiên cứu, công việc. Bạn có kỹ năng hiểu và sử dụng được tiếng Hàn trong nhiều lĩnh vực văn hóa, chính trị, kinh tế.

Nói tiếng Hàn thuần thục

1.2.3.2. Tiếng Hàn cao cấp 6 đạt được TOPIK II Level 6

Ở trình độ này, bạn sẽ nói và hiểu được tiếng Hàn như người bản xứ, thuận lợi trong giao tiếp không gặp trở ngại. Bạn có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Hàn trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống.

1.3. Mục đích học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu?

Có nhiều mục đích khác nhau khiến bạn học tiếng. Trong xã hội hiện nay tại Việt Nam thì có thể đặt vào một số lý do cơ bản như:

1.3.1. Học nhằm mục đích giao tiếp

Học với mục đích giao tiếp với người Hàn Quốc trong trường hợp bạn làm việc tại công ty của Hàn, các công ty liên doanh. Việc bạn học tiếng để giao tiếp trong công việc với cấp trên, đồng nghiệp, đối tác,..

Học mục đích du lịch để có được những trải nghiệm thú vị tại đất nước Hàn Quốc, hoặc giao tiếp khi du du học.

Giao tiếp với nhau

1.3.2. Học để thi cử

Học với mục đích để thi cử và lấy chứng chỉ là mục đích hầu hết mọi người hướng đến. Thông qua chứng chỉ tiếng Hàn để có được cơ hội tốt hơn trong công việc, đi du học, giảng dạy, xuất khẩu lao động sang Hàn,…

Với các vị trí làm việc yêu cầu tuyển dụng bạn có chứng chỉ tiếng Hàn khiến bạn học với mục đích có chứng chỉ để tìm việc.

1.3.3. Học vì đam mê với “xứ sở kim chi”

Từ ảnh hưởng của làn sóng Hallyu khắp châu Á khiến nhiều người muốn tìm hiểu về văn hóa nơi đây. Với niềm đam mê này đã thôi thúc họ học tiếng Hàn để nghe hiểu và có thể giao tiếp được. Thông qua việc học tiếng họ muốn tìm hiểu về đất nước, văn hóa, đặc biệt thế giới Idol Kpop.

Đó là ba lý do chính hiện này mà các bạn trẻ muốn học tiếng để giao tiếp, thi chứng chỉ hoặc chỉ đơn giản là đam mê. Vậy bạn đang học vì mục đích gì? Hãy để lại lý do dưới bình luận của bài viết để cùng thảo luận.

Thỏa sức đam mê idol

1.4. Học tiếng Hàn có lợi ích gì?

Trong các ngôn ngữ như tiếng Anh, Nhật, Hàn, Trung thì tiếng Hàn được đánh giá là ngôn ngữ dễ học nhất hiện nay tại Việt Nam. Không chỉ có lợi ích dễ học mà khi học tiếng bạn còn mang đến các lợi ích khác như:

1.4.1. Lợi ích tiếng Hàn về công việc, học tập, thi cử

 • Bước đệm giúp bạn có cơ hội việc làm tốt với mức thu nhập hấp dẫn. Bạn có thể làm việc cho nhiều vị trí công việc khác nhau khi học:
  • Biên – phiên dịch tiếng Hàn 
  • Làm việc tại các công ty Hàn Quốc
  • Trở thành hướng dẫn viên du lịch
  • Làm việc tại vị trí tiếp viên hàng không
 • Cơ hội để bạn sở hữu TOPIK cao trong trình độ tiếng Hàn dễ hơn. Từ đó việc thi cử với bạn thật đơn giản để có chứng chỉ.
 • Giúp bạn đến gần hơn với ước mơ du học Hàn Quốc của mình. 
 • Giúp bạn vượt qua bài thi điều kiện để có thể xuất khẩu lao động sang Hàn.

1.4.2. Lợi ích học tiếng Hàn cho cuộc sống

Khi học tiếng không chỉ mang lại lợi ích cho công việc, học tập, du học, xuất khẩu lao động, mà còn có lợi ích trong cuộc sống như:

 • Giúp bạn cảm nhận tốt hơn về văn hóa Hàn Quốc chân chính. Bạn nghe tiếng Hàn hiểu nó qua lời kể của người khác, nhưng khi học tiếng thì bạn chính là người sẽ cảm nhận nó.
 • Giúp bạn đi du lịch không cần hướng dẫn viên vẫn giao tiếng và trải nghiệm Hàn Quốc dễ dàng.
 • Sẽ mang đến lợi ích khi xem phim, nghe nhạc, chương trình Hàn không cần sub, thuyết minh bạn vẫn hiểu.
 • Bạn là một Fan Kpop chính hiệu, học tiếng Hàn giúp bạn hát chính xác bài hát tiếng Hàn, chứ không đơn giản là ngân nga giai điệu.
 • Học tiếng Hàn bài bản, bạn sẽ biết và hiểu rõ về nguồn gốc, cách ghép vần và sử dụng giống như người bản sứ.

Với những lợi ích trên, tại sao bạn lại không chọn học ngày tiếng Hàn là một ngôn ngữ khác tiếng Việt để theo học chứ?.

Cảm nhận tốt hơn về văn hóa Hàn Quốc

1.5. Đối tượng học tiếng Hàn cơ bản cho người mới bắt đầu là những ai?

Đối tượng học tiếng hiện nay tại nước ta rất đa dạng, mọi lứa tuổi đều có người theo học. Tiếng Hàn là ngôn ngữ phục vụ cho một mục đích cụ thể nào đó của cá nhân. Có thể chia đối tượng học thành các nhóm chính:

1.5.1. Học sinh, sinh viên

Đối tượng là học sinh, sinh viên chiếm phần lớn hiện nay. Đặc biệt là các bạn sinh viên muốn có chứng chỉ tiếng Hàn để tăng cơ hội tìm việc làm cho bản thân.

Không chỉ sinh viên khoa tiếng Hàn tại các trường đại học, cao đẳng. Tiếng Hàn còn là một kỹ năng ngoại ngữ được nhiều bạn trẻ chuyên ngành khác nhau lựa chọn học.

1.5.2. Người đã đi làm

Nhóm đối tượng học tiếng Hàn thứ hai là người đã, đang đi làm trong nước. Những người này học tiếng để phục vụ cho công việc tại công ty yêu cầu biết tiếng Hàn. Hoặc cần học để phục vụ cho việc sang Hàn làm việc, đào tạo và trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn.

1.5.3. Đối tượng du học sinh

Nhóm đối tượng học tiếng Hàn thứ ba là để đi du học. Các đối tượng du học Hàn Quốc thường là học sinh cấp 2, 3, đại học và sau đại học. Học tiếng và có chứng chỉ là điều kiện xét duyệt Visa để đi Hàn.

Những bạn du học sinh

1.5.4. Người mới bắt đầu học tiếng Hàn để xuất khẩu lao động

Nhóm đối tượng thứ tư, học tiếng Hàn để xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Thường nhóm đối tượng này là những người trong độ tuổi lao động từ 18 tuổi – 39 tuổi, không phân biệt giới tính.

1.5.5. Các đối tượng khác

Nhóm đối tượng thứ năm, học tiếng Hàn vì yêu thích, đam mê. Nhóm này rất rộng, đa dạng các độ tuổi khác nhau như: thiếu nhi, tuổi vị thành viên, thanh niên, trung niên. 

Đó là các đối tượng học tiếng Hàn hiện nay ở Việt Nam. Tùy thuộc vào mục đích cá nhân mà bất kỳ ai, độ tuổi nào cũng có thể trở thành đối tượng học tiếng Hàn.

2. Lộ trình học Tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Bước khởi đầu chính là làm quen với bảng chữ cái, học cách phát âm, ghép vần, rồi học cấu trúc ngữ pháp, kỹ năng nghe đọc. Đặc biệt khi muốn học tiếng để thi TOPIK phục vụ cho du học, công việc thì cần học theo lộ trình. Tiếng Hàn sẽ chia làm 3 trình độ chính là sơ cấp, trung cấp, cao cấp sẽ có thời gian học khác nhau.

Học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Xây dựng lộ trình học tập

Giai đoạn học Trình độ TOPIK Yêu cầu cơ bản Lộ trình học 
Làm quen với bảng chữ cái tiếng Hàn  Nắm rõ 21 nguyên âm, 24 phụ âm. Trong đó, có 10 nguyên âm cơ bản, 11 nguyên âm đôi, 14 phụ âm thường, 10 phụ âm đôi 1 tuần 
Tiếng Hàn trình độ sơ cấp 

TOPIK 1
 • 800 từ vựng, các các trúc ngữ pháp cơ bản.
 • Nghe nói ở mức cơ bản.
1 – 3 tháng
TOPIK 2
 • 1500 – 2000 từ vựng, cấu trúc ngữ pháp phức tạp hơn.
 • Giao tiếp tự tin nơi công cộng như bưu điện, ngân hàng.
3 – 6 tháng 
Tiếng Hàn trình độ trung cấp

TOPIK 3
 • Có thể giao tiếp hàng ngày với người Hàn.
 • Viết được các đoạn văn. 
 • Thể hiện cảm xúc, biểu cảm phù hợp từng ngữ cảnh. 
6 – 9 tháng 
TOPIK 4
 • Đọc hiểu các loại báo, tài liệu không chuyên tiếng Hàn. 
 • Giao tiếp trong cuộc sống, công việc dễ dàng.
9 tháng – 12 tháng 
Tiếng Hàn trình độ cao cấp 

TOPIK 5
 • Sử dụng thành thạo tiếng Hàn trong công việc giao tiếp, chuyên môn, nghiên cứu lĩnh vực nào đó (văn hóa xã hội, kinh tế, chính trị)
 • Phân biệt chính xác từng phân cảnh ngôn ngữ nói, viết.
12 tháng – 15 tháng 
TOPIK 6
 • Sử dụng tiếng Hàn như ngôn ngữ mẻ đẻ một cách chính xác, chuẩn nhất.
 • Thực hiện nghiên cứu, công việc chuyên môn về các lĩnh vực. Kể cả kĩ thuật, xây dựng, y tế không gặp trở ngại.
15 tháng – 18 tháng 

3. Phương pháp và cách học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu hiệu quả

Bạn muốn học tiếng Hàn nhằm phục vụ cho một mục đích nhất định nào đó thì cũng cần có phương pháp học hiệu quả. Bạn thử nhiều cách học hoặc chưa biết lựa chọn phương pháp nào hiệu quả cho việc học tiếng. Phương pháp học tiếng hiệu quả sẽ bật mí cho bạn ngay như sau:

3.1. Nắm chắc bảng chữ cái và cách phát âm

Việc học một bảng chữ cái mới đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian, tâm huyết để có thể ghi nhớ được các mặt chữ hơn. Đặc biệt, là với tiếng Hàn sở hữu bảng chữ cái không phải chữ latin như chúng ta vẫn thường thấy. Cách duy nhất để học thuộc được bảng chữ cái tiếng Hàn đó là nên viết đi viết lại các chữ cái cho đến khi thuộc.

Đừng quên thuộc cả cách phát âm từng chữ nữa nhé! Đây là những bước đầu để hình thành nên thói quen phát âm. Bạn hãy cố gắng để phát âm được các chữ cái chuẩn nhất. Như vậy mới có thể nói tốt, không khiến người nghe bị nghe nhầm ý của mình.

Học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Nắm chắc bảng chữ cái tiếng Hàn

 3.2. cách học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu qua Công phá từ vựng 

Từ vựng tiếng Hàn là kho tàng vô tận cho dù bạn có học bao nhiêu đi chăng nữa chắc chắn sẽ luôn có những từ mà bạn không biết. Tuy nhiên, đừng lo lắng bởi chính những người bản xứ đôi khi còn không nắm được hết từ vựng của mình. Việc nắm được càng nhiều từ vựng tiếng Hàn sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình học tập và giao tiếp.

Để học được từ vựng tiếng Hàn hiệu quả nên:

 • Xem nhiều bộ phim, chương trình giải trí Hàn Quốc.
 • Thường xuyên nghe các bài hát Hàn Quốc
 • Thử dịch đoạn văn trong sách, báo, truyện tiếng Hàn
 • Note lại tất cả các từ vựng mà mình không biết ý nghĩa
 • Dán tự vựng ở những chỗ mà bạn dễ thấy nhất.
 • Bạn nên đặt ra số lượng từ vựng mà bạn bắt buộc bản thân mình phải ghi nhớ trong một ngày, một tuần, một tháng. Tất nhiên là trong khả năng ghi nhớ của mình.

3.3. Rèn luyện ngữ pháp tiếng Hàn là một cách học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu hiệu quả

Trong tiếng Hàn có rất nhiều cấu trúc ngữ pháp khác nhau. Cách duy nhất để bạn học được ngữ pháp tiếng Hàn đó là phải rèn luyện nhiều để ghi nhớ.

Để học ngữ pháp hiệu quả nhất, bạn nên:

 • Kết hợp cùng từ vựng để đặt câu cùng từng cấu trúc ngữ pháp.
 • Đặt từ câu ngắn cho đến câu dài
 • Thực hành cùng với bạn bè hoặc giao tiếp với giáo viên nhiều.

Rèn luyện ngữ pháp

3.4. Nghe – Nói nhiều nhất có thể là phương pháp học tiếng hàn cho người mới bắt đầu tốt

Bạn có thể tận dụng bất kì cơ hội nào để nói: Tại lớp học, khi gặp bạn bè người Hàn trên đường phố, thậm chí tự nói một mình tại nhà. Hãy cố gắng trút bỏ tâm lý “sợ sai” khi học tiếng Hàn. Càng nói nhiều, càng sai nhiều thì bạn sẽ càng có cơ hội chỉnh sửa, hoàn thiện kỹ năng.

Song song với đó, hãy luyện nghe những ca khúc tiếng Hàn, xem phim Hàn Quốc, các bản tin đài… Trước khi nghe hãy suy nghĩ đề tài đó để giúp phán đoán những gì sắp nghe. Đặc biệt, nên nghe ý chính trước rồi phán đoán ra nội dung sau đó nghe đi nghe lại nhiều lần để hiểu được nguyên văn. Không nên xem bài trước khi nghe, chỉ xem để kiểm tra từ sau khi đã nghe. Trong lúc nghe bạn cũng nên tập đọc hoặc nói theo để nâng cao chất lượng giao tiếp.

4. Kinh nghiệm tự học học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm học tiếng để có được hiệu quả tốt cần chú ý đến các vấn đề:

 • Lựa chọn cách tự học tiếng qua âm nhạc, lời bài hát hoặc phim ảnh… Cách này được nhiều bạn sử dụng vì bên cạnh việc nghe bạn còn có thể nhìn để hiểu tình huống sử dụng của người bản địa.
 • Học thông qua các chương trình dạy học trực tuyến từ các trung tâm học online uy tín. Đây là cách học hiệu quả với các bạn không có nhiều thời gian để đến trung tâm, hoặc khi tự học nhưng không hiểu hết ngữ pháp.

Học thông qua xem phim Hàn

 • Lựa chọn các trung tâm đào tạo tiếng Hàn uy tín để học và rèn luyện kỹ năng cho bản thân. Đặc biệt bạn sẽ được dạy trực tiếp, cùng thực hành với các giáo viên có thể là người Việt Nam hoặc Hàn Quốc.
 • Học phải đi đôi với hành. Dù bạn học ở đâu: nhà, online hay tại trung tâm thì cũng phải sử dụng nó trong thực tế thì mới hiệu quả được.
 • Học cách phản xạ thông minh trong giao tiếp. Khi học tiếp bạn hãy tìm cơ hội để giao tiếp với người khác có thể là người Hàn Hoặc Việt đều được. Hãy luyện tập khả năng phản xạ đối với tiếng Hàn theo cách tự nhiên trong giao tiếp sẽ là phương thức giúp học tốt hơn.

Xem ngay: Sách học tiếng hàn cho người mới bắt đầu tốt nhất hiện nay

Trên đây là những thông tin chính liên quan đến việc học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu. Hi vọng sẽ hữu ích giúp bạn nhanh chóng chinh phục được tiếng Hàn trình độ sơ cấp.

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HÀN QUỐC 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Hàn Quốc như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?